10 công nghệ không tưởng sẽ xuất hiện trong 10 năm nữa

Sức mạnh của con người là vô địch, không có gì là không thể.

Chúng ta đang sống trong một thế giới thay đổi từng ngày, các vấn đề liên tục nảy sinh và con người vẫn đang cố gắng từng ngày để sáng tạo ra các sản phẩm hay công nghệ mới để thay thế những thứ đã lỗi thời để phục vụ tối đa lợi ích.

Viện nghiên cứu tương lai (Institute for the Future – IFTF) – một tổ chức nghiên cứu đưa ra các dự đoán cũng như góc nhìn về thế giới trong tương lai - cho rằng điều đó phụ thuộc vào khả năng của chúng ta rất nhiều.

Nhưng không có gì là không thể, biết đâu trong 10 năm tới, chúng ta sẽ được chứng kiến các thành tựu khoa học công nghệ mới - có khi vượt ngoài sức tưởng tượng của chúng ta – được liệt kê bởi TechInsider và Mark Frauenfelder, quản lí nghiên cứu tại Viện đồng thời là nhà sáng lập Boing Boing:

1. Cấy ghép não cho phép đọc được suy nghĩ của người khác

 

Vào năm 2026, chúng ta có thể chọn việc cấy ghép não để đọc được suy nghĩ của nhau. Thay vì xem xét lời nói cũng như hành động của người kia để phán đoán, chúng ta có thể biết chính xác những gì người kia đang nghĩ gì. Các công ty cung cấp dịch vụ này trong tương lai có thể sẽ được gọi là Amethyst.

"Một thiết bị nhỏ sẽ cho phép chúng ta giống nhau đến từng suy nghĩ, kể cả chúng ta từng người khác biệt rõ rệt" IFTF chia sẻ trong một báo cáo năm 2015. "Bạn có thể suy nghĩ và hành động như người khác mà không cần tốn công bắt chước".

2. Đơn vị tiền tệ cho hệ thống giáo dục trực tuyến

Tương tự như Bitcoin, Edublocks có thể sẽ là đơn vị tiền tệ phổ biến trong tương lại phục vụ cho việc học trực tuyến.

Nếu bạn xem một video hướng dẫn dạy chơi guitar dài 3 phút trên YouTube hoặc một bài giảng vật lí kéo dài một giờ trên các khoá học online của MIT, bạn sẽ nhận được một lượng Edublocks phù hợp với thời gian bạn đầu tư cho việc học.

"Các bài học được ghi lại trên một cơ sở dữ liệu mà người khác có thể truy cập để xem những gì bạn đã học được", Frauenfelder nói. "Và bạn có thể sử dụng kĩ năng này để tham gia nhiều chương trình đào tạo nhiều hơn".

3. Hệ thống tăng cường thực tế giúp mọi người chinh phục kĩ năng nói trước công chúng

Rèn luyện kĩ năng nói trước công chúng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều với Winning Friends, phần mềm tăng cường thực tế cung cấp cho bạn thông tin cập nhật về khán giả cũng như các lời khuyên theo thời gian thực giúp cho bài thuyết trình của bạn trở nên hoàn thiện hơn.

"Cho dù bạn đang nói chuyện với một người hay trước một lượng khán giả cực lớn, Winning Friends sẽ hướng dẫn bạn làm chủ sự thuyết phục", IFTF cho biết.

Với ứng dụng này, bạn sẽ biết chính xác khi nào nên mỉm cười nhiều hơn hoặc kiểm soát giọng nói của bạn để trở nên tự tin và có uy tín hơn trước mặt mọi người.

4. Thuốc giúp chuyển đổi giới tính tạm thời hoặc vĩnh viễn

"Giới tính đã và đang trở thành vấn đề của bất cứ quốc gia nào trên thế giới và vấn đề này chỉ được nhìn nhận một cách khoa học hơn trong tương lai", Fraunenfelder chia sẻ.

Gender XY-Change là thuốc có thể thay đổi mức độ hormone trong cơ thể và bạn có thể trải nghiệm cuộc sống của người khác giới, từ đó con người sẽ dễ dàng đồng cảm và cảm thông cho nhau hơn.

Các ảnh hưởng sẽ kéo dài cho đến khi bạn sử dụng một viên thuốc khác, nhưng chúng ta phải nhận thức được hậu quả khôn lường khi không sử dụng đúng cách.

5. Bộ công cụ dành cho người có nhóm máu hiếm

Có một nhóm máu siêu hiếm chỉ có 43 người trên thế giới sở hữu đó là Rh-0 hay còn được gọi là nhóm máu "vàng", nhưng vấn đề là chỉ 43 người này chấp nhận nhóm máu trên nên khi xảy ra tai nạn mà không được tiếp máu kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Frauenfelder cho biết bộ dụng cụ từ thiện tại nhà cho phép những người có nhóm máu này bán với giá cao – có thể lên đến 2400 USD/lít. Ngoài ra bộ dụng cụ này có thể cứu mạng chính bản thân họ nếu chẳng may gặp tai nạn nghiêm trọng.

6. Loại nước cho con người có cơ hội sống lâu hơn

Nghiên cứu về lão hoá đã chỉ ra rằng người bất tử đầu tiên có thể vẫn đang sống. Aguavida, một loại nước tương lai sẽ cung cấp cho tất cả mọi người cơ hội đó.

Nhưng kể từ khi dân số đang ngày càng tăng nhanh, Aguavida sẽ tránh xảy ra vấn đề quá tải dân số bằng việc chứa thành phần diệt khuẩn vĩnh viễn cho những ai uống nó.

"Mặc dù không tăng tuổi thọ, dân số trên thế giới vẫn tiếp tục tăng", Frauenfelder nói. "Đó là vấn đề chúng ta cần giải quyết".

7. Nhẫn vi sinh vật giúp con người kiểm soát sức khoẻ theo cách chưa từng có

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng các vi sinh vật sống trong cơ thế con người – ví dụ những vi khuẩn trong ruột của họ - thực chất giống như một bộ não thứ hai của con người vậy. Chiếc nhẫn sẽ chứa một bản sao hoàn hảo vi sinh vật của người đeo. Khi ở trong môi trường có khả năng gây hại, nhẫn sẽ thay đổi màu sắc nhắc nhở chúng ta nên rời khỏi đó hoặc đơn giản là đi rửa tay.

"Tôi nghĩ rằng sản phẩm này sẽ cực kì hữu ích và đơn giản cho việc bảo vệ sức khoẻ của chúng ta", Frauenfelder nói.

8. Báo cáo danh tiếng liệt kê những việc tốt đã làm

"Nếu chúng ta muốn đo lường giá trị của một ai đó, đừng dựa vào tài khoản ngân hàng của họ", Frauenfelder nói. Thay vào đó, chúng ta nên phát triển một bản báo cáo danh tiếng - một danh mục cụ thể các hành vi xã hội hàng tháng của mỗi người, tương tự như hóa đơn tiện ích.

"Một hình thức cao hơn tiền tệ sẽ khuyến khích mọi người hành động một cách có lợi cho cộng đồng hơn là cho chính mình," Frauenfelder nói. "Đây là bằng chứng bạn đã làm điều gì đó tốt để kiếm tiền, và nó không giống như việc kiếm tiền nhanh chóng trong thị trường chứng khoán".

9. Bộ định vị để cung cấp thông tin theo thời gian thực giúp bạn tránh được cảm giác thèm ăn

Một thiết bị đeo có thể sử dụng bộ gen và hồ sơ tâm lí để theo dõi cảm giác thèm ăn của một người và giúp người đó tránh tiêu thụ thực phẩm không lành mạnh một cách tối đa.

Bộ định vị sẽ đưa ra dữ liệu sinh trắc học thông qua công nghệ tăng cường thực tế. Nếu bạn chuẩn bị ăn kẹo làm nhịp tim và nồng độ nước bọt của bạn tăng vọt, thiết bị có thể gửi cho bạn cảnh báo. Ngoài ra, nó cũng hoạt động trên các chất kích thích, ví dụ có thể cung cấp thông tin cho bạn về tác hại của cần sa.

10. Ứng dụng EZ Lift sẽ khuyến khích người dân tập thể dục nhiều hơn

Ứng dụng hoạt động như sau: Mỗi người sẽ bắt đầu một ngày với một số lượng tín dụng "thang máy" nhất định; khi cạn kiệt, một thông báo dưới dạng tăng cường thực tế sẽ cho mọi người biết họ đang cạn dần lượng tín dụng. Mọi người có thể kiếm được các khoản tín dụng bằng cách dùng thang bộ nhiều hơn. Ý tưởng này sẽ khiến mọi người tập thể dục nhiều hơn bằng cách công khai thông tin sức khoẻ.

 

Tổng hợp 

Được đăng vào

Viết bình luận