4 điều bạn cần phải lưu ý khi duyệt web ẩn danh

Khi chuyển sang chế độ duyệt web riêng tư trên trình duyệt, bạn có thể an tâm rằng các dữ liệu duyệt web của mình sẽ không được lưu lại bởi trình duyệt. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa chế độ này an toàn 100%, vẫn còn một số điều bạn cần phải lưu ý khi sử dụng nó.

Dưới đây là 4 trong số những lưu ý bạn cần quan tâm khi duyệt web riêng tư được trang công nghệ MakeUseOf tổng hợp.

1. Bạn không trở nên nặc danh hoàn toàn trên môi trường trực tuyến

Chế độ duyệt web ẩn danh chỉ giúp bạn giữ các hoạt động trực tuyến của mình bí mật khỏi những người sử dụng máy tính tiếp theo sau bạn. Bạn vẫn có thể bị theo dõi khi ở chế độ riêng tư, đó là chưa nói đến việc các nhà cung cấp dịch vụ Internet (Internet Service Provider hay ISP) luôn luôn có cách để "biết" được bạn đang làm gì.

2. Các file bạn tải về vẫn nằm trên máy tính hoặc điện thoại

Tất cả các file bạn đã tải khi ở chế độ riêng tư đều được lưu trên thiết bị của bạn ngay cả khi bạn đã kết thúc phiên duyệt web. Mặc dù chúng có thể không hiển thị trong mục Download của trình duyệt, nó vẫn nằm đâu đó trên máy tính và việc này hoàn toàn phá vỡ công dụng của chế độ ẩn danh. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn đã ẩn (hide), mã hoá (encrypt) hoặc xoá vĩnh viễn chúng trước khi rời khỏi máy tính, điện thoại nếu muốn bảo mật.

3. Bạn không thể thoát khỏi sự giám sát

Lịch sử duyệt web của bạn có thể sẽ không được ghi nhận ở chế độ riêng tư, thế nhưng địa chỉ IP (Internet Protocol) của bạn lại là ngoại lệ. Điều này có nghĩa các hoạt động số của bạn ở chế độ riêng tư có thể bị theo dõi thông qua một dịch vụ hay thiết bị được thiết lập để theo dõi địa chỉ IP.

4. Lỗ hổng kỹ thuật có thể khiến cho việc duyệt web không còn riêng tư

Bất kỳ một phần mềm nào cũng có thể có lỗ hổng, trình duyệt web cũng không là ngoại lệ. Mới đây, nhà nghiên cứu Ashish Singh đã phát hiện một lỗ hổng ở chức năng duyệt web riêng tư (InPrivate) trên trình duyệt Microsoft Edge.

Theo đó, Singh đã phát hiện dữ liệu lịch sử duyệt web có thể dễ dàng được hồi phục từ file WebCache (bộ nhớ tạm) được lưu trên ổ cứng của người dùng. Điều này cho thấy, chế độ duyệt web riêng tư hoàn toàn không an toàn như chúng ta nghĩ và bạn nên cẩn trọng khi sử dụng nó.

Chế độ riêng tư là một trong những cách giúp bạn cảm thấy được an tâm bởi vì về cơ bản nó trông có vẻ an toàn. Tuy nhiên, nó chỉ an toàn khi bạn hiểu những gì nó có thể và không thể làm để có cách sử dụng hợp lý. Nếu bạn muốn nâng cao tính riêng tư, hãy chuyển sang sử dụng một dịch vụ VPN. Mặc dù vậy, nó cũng không thể đảm bảo bạn nặc danh tuyệt đối trên môi trường web.

 

Theo Vnreview

Được đăng vào

Viết bình luận