7 câu hỏi cần trả lời trước khi bạn nâng cấp lên máy ảnh full frame

Với những người sử dụng máy ảnh crop, máy ảnh full frame luôn là mục tiêu hàng đầu khi cần nâng cấp. Nhưng bạn có thể nâng cấp lên máy ảnh full frame hay một máy ảnh đời mới hơn? Trả lời đủ 7 câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn có lựa chọn sáng suốt hơn.

Nếu bạn đang sử dụng một máy ảnh DSLR từ 4 năm trở về trước, bạn sẽ thấy máy bắt đầu gặp giới hạn về công nghệ, ví dụ như khả năng khử nhiễu hạt khi chụp tối. Công nghệ trên máy ảnh đã đi được một quãng đường rất dài, nhưng trong trường hợp này, bạn có thật sự cần nâng cấp lên một máy ảnh full frame hay không?

Khi kĩ thuật chụp ảnh của bạn đã được cải thiện, bạn học được nhiều kĩ thuật mới, lúc này rất có thể bạn sẽ bắt đầu thấy giới hạn với máy ảnh cũ của mình. Chẳng hạn như tốc độ chụp, khả năng lấy nét chính xác, tốc độ lấy nét,…

Trong tất cả những trường hợp như vậy, bạn hãy thử xem liệu mình đã cần một máy ảnh full frame chưa hay chỉ cần một mẫu máy ảnh mới hơn để giải quyết các vấn đề về công nghệ. Vì khi bạn nâng cấp máy ảnh full frame, bạn cũng cần nâng cấp cả hệ thống ống kính mà mình cần sử dụng.

BẠN CÓ CẦN IN KHỔ LỚN KHÔNG?

Đầu tiên hãy định nghĩa từ “lớn”, ở đây khổ lớn là khi bạn in các ảnh có kích thước từ 30’’. Những bức ảnh lớn được treo trong phòng khách, trong phòng làm việc. Đó mới là khổ lớn. Vậy nếu bạn không cần in khổ lớn, việc bỏ nhiều tiền hơn để mua máy ảnh full frame có thực sự ý nghĩa?

Ngày nay, để phục vụ cho việc marketing, các nhà sản xuất giới thiệu tới người dùng rất nhiều tính năng mới, độ phân giải ngày càng cao. Vì vậy những mẫu máy ảnh mới luôn tạo một cảm giác “thèm khát”. Nhưng có một sự thật rằng, máy ảnh có số “chấm” nhiều hơn không hề giúp bạn có bức ảnh đẹp hơn, cũng tương tự như khi đưa cho bạn một xe đua đời mới và bạn không hề biết sử dụng nó.

Nếu bạn đang lên kế hoạch thực hiện một album ảnh cho gia đình mình, chia sẻ ảnh trên Facebook, các trang mạng xã hội ảnh thì liệu bạn có thực sự cần một máy ảnh full frame cao cấp?

BẠN CÓ CẦN CHỤP ẢNH CHO CÔNG VIỆC THƯƠNG MẠI NƠI YÊU CẦU KÍCH THƯỚC LỚN, ĐỘ PHÂN GIẢI CAO?

Với một số nhiếp ảnh gia chụp ảnh để quảng cho các tạp chí, báo, các cơ quan, tổ chức,… họ sẽ cần các file ảnh có độ phân giải cao để phù hợp với tính chất công việc. Nếu bạn không làm các ngành nghề yêu cầu như vậy, có lẽ máy ảnh full frame thực sự không quá cần thiết với bạn.

BẠN ĐANG THỰC HIỆN CÁC FILE ẢNH STOCK ĐỂ BÁN?

Với các file ảnh stock, người mua sẽ để ý rất kĩ đến kích cỡ file ảnh, chất lượng ảnh, độ nét, ánh sáng, độ nhiễu hạt, bố cục,… Trong trường hợp này, một máy ảnh full frame sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

BẠN CÓ DƯ DẢ VỀ TÀI CHÍNH?

Trong trường hợp bạn rất dư dả về tài chính, bạn muốn tự thưởng cho mình thì trong trường hợp này, bạn có thể mua máy ành full frame cho mình. Bạn cũng nên nâng cấp hệ thống ống kính mình sử dụng để phù hợp với thiết bị sử dụng. Vì nếu sử dụng một ống kính có chất lượng kém với một máy ảnh tốt là điều hết sức lãng phí.

Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng máy ảnh và ống kính tốt chỉ hỗ trợ bạn nhiều hơn trong việc tạo một bức ảnh đẹp. Chính bạn mới là người quyết định một bức ảnh đẹp hay không.

MÁY ẢNH BẠN ĐANG SỬ DỤNG BỊ HỎNG VÀ CẦN MUA MỚI?

Các máy ảnh số đều có một vòng đời nhất định, phụ thuộc vào cường độ bạn sử dụng và số shot của màn chập sẽ phản ánh điều này. Bạn có thể tra số màn chập máy ảnh của mình bằng rất nhiều cách khác nhau một cách dễ dàng. Tùy vào dòng máy ảnh mà số màn chập giới hạn đến vài chục ngàn shot hay vài trăm ngàn shot.

Trong trường hợp bạn làm hỏng máy ảnh mình đang sử dụng và số tiền sửa chữa quá lớn, bạn nên mua một máy ảnh mới sẽ tốt hơn. Tuy nhiên việc chuyển từ Canon Rebel hay Nikon D3300 sang 5D Mark III hay Nikon D810 là một sự khác biệt cực kỳ lớn. Nếu mua máy ảnh mới là một bước tiến, hãy tiến một cách chậm rãi.

BẠN CÓ THẬT SỰ CẦN NÓ?

Khi đọc đến đây, chắc hẳn bạn đã có một ý tưởng tốt về việc cần hay không cần một máy ảnh full frame. Hãy thử nghĩ xem liệu mua một máy ảnh full frame có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian hay không? Có thể giúp bạn kiếm nhiều tiền hơn hay không? Có thể giúp bạn chụp ảnh tốt hơn hay không?

Hãy nhớ rằng máy ảnh và ống kính luôn chỉ là công cụ. Bạn có thể cần chúng hay không. Trước khi mua, hãy cân nhắc và tìm hiểu thật kĩ vì giá của các máy ảnh full frame không hề rẻ và đầu tư vào máy ảnh không thể giúp bạn sinh lời trong trường hợp bạn muốn bán lại.

 

Tổng hợp 

Được đăng vào

Viết bình luận