Anh chàng tái chế rác điện tử thành 28 ngàn chiếc đĩa cài Windows có nguy cơ bị ngồi tù

Eric Lundgren, sáng lập gia một công ty tái chế và là khách hàng của nhiều hãng công nghệ như IBM, Motorola có thể bị phạt 15 tháng tù và 50 ngàn USD sau khi tái chế rác thải điện tử thành 28 ngàn chiếc đĩa khôi phục Windows.

Theo báo Washington Post, Eric Lundgren, sáng lập gia một công ty gia tái chế lớn tại Mỹ, đồng thời là bạn hàng của IBM, Motorola và Sprint có nguy cơ phải ngồi tù sau hàng loạt cáo buộc vi phạm bản quyền. Lundgren bị tố tái chế bất hợp pháp các thiết bị điện tử thành 28 ngàn chiếc đĩa khôi phục Windows.

Mục đích ban đầu của Eric Lundgren khi thực hiện việc này nhằm giảm thiểu lượng rác thải điện tử tuồn ra môi trường mỗi năm. Tuy nhiên, hành động của vị doanh nhân 33 tuổi này vô tình khiến ông dính phải cáo buộc vi phạm bản quyền.

Lundgren đã nhận 2 tội trong số 21 bản cáo trạng gửi lên tòa án. Với những tội danh phạm phải, vị doanh nhân có nguy cơ phải lĩnh án 15 tháng tù và khoản tiền phạt 50 ngàn USD.

Thậm chí, Microsoft đã đệ trình đơn khiếu nại với khoản bồi thường lên tới 420 ngàn USD với lý do, hành động trên đã ảnh hưởng đến doanh số bán phần mềm của hãng.

Mặc dù vậy, tòa phúc thẩm liên bang Mỹ đã cho phép Lundgren tại ngoại để thu thập thêm bằng chứng bào chữa, đồng thời yêu cầu ông phải cung cấp thông tin chi tiết liên quan đến quá trình sao chép trái phép.

Microsoft phải chăng đang gây sức ép buộc Lundgren phải bán riêng những chiếc đĩa khôi phục Windows cho mình

Lundgren không phủ nhận đã chế tạo ra những chiếc đĩa khôi phục Windows, thậm chí ông đã từng nghĩ tới việc rao bán. Tuy nhiên, Lundgren khẳng định đây không phải là hành động kinh doanh bất hợp pháp hay làm lợi trái phép. Ông chỉ đơn giản muốn người dùng có một trải nghiệm hoàn toàn khác với những chiếc máy tính cũ, tránh việc tiêu hủy quá sớm.

Bản cáo trạng cũng chỉ ra, hành động sản xuất đĩa quy mô lớn của Lundgren không phải là vấn đề chính. Điều quan trọng là công ty tái chế đã sử dụng logo của Dell và Microsoft trái phép trên những chiếc đĩa đó.

Đĩa khôi phục chỉ được sử dụng trên máy tính đã cài sẵn hệ điều hành Windows bản quyền, đồng thời có thể download miễn phí từ máy chủ của nhà sản xuất. Trong vụ kiện này, đĩa khôi phục có liên quan đến Dell.

Những chiếc đĩa này thường được trao cho người mua máy tính mới, giúp họ có thể cài đặt lại hệ điều hành nếu phần cứng hoặc phần mềm gặp trục trặc. Mặc dù vậy, theo thời gian chúng thường bị vất đi sau khi máy tính hỏng hóc.

Lundgren tin rằng, việc sản xuất những chiếc đĩa khôi phục sẽ phần nào giúp giảm chất thải điện tử mà vẫn giúp khách hàng sớm lấy lại được hiệu năng như ban đầu. Microsoft không bán đĩa khôi phục mà chỉ bán Windows bản quyền. Trong khi đó, đĩa khôi phục của ông chỉ bán cho những ai đã cài Windows bản quyền.

Do đó, Lundgren cho rằng, việc Microsoft cáo buộc Lundgren vi phạm bản quyền dường như là một cách ép ông phải bán riêng những chiếc đĩa khôi phục cho họ.

Vị doanh nhân 33 tuổi sẽ sớm dự phiên toàn phúc thẩm mới để chứng minh sự trong sạch. Tuy nhiên có lẽ khá nhiều nguyên đơn, trong đó có Microsoft đều mong muốn Lundgren phải ngồi tù.

Gã khổng lồ phần mềm Microsoft hiện chưa đưa ra tuyên bố nào sau vụ việc trên.

Nguồn: VNReview

Được đăng vào

Viết bình luận