Có thể ngâm cả bộ máy tính trong dung dịch để làm mát?

Được biết, chỉ có những modder nhiều kinh nghiệm mới dám làm điều khá tạo bạo này.

Các dàn máy tính hiện nay đều được trang bị các hệ thống tản nhiệt vì khi hoạt động, nhiệt độ của các linh kiện tăng rất cao và nếu không được giải phóng nhiệt năng nhanh chóng, chúng sẽ bị hư hại.

Phổ biến nhất là hệ thống tản nhiệt bằng quạt gió, dùng để hút không khí nóng từ linh kiện như CPU, GPU và đẩy khí ra ngoài. Phức tạp hơn chúng ta có hệ thống tản nhiệt nước, dùng các ống dẫn dung môi tiếp xúc với các tấm hấp thụ nhiệt, cách làm này hiệu quả hơn tản nhiệt bằng không khí nhưng giá thành và độ phức tạp của chúng khá cao.

Bộ máy tính đã ngâm hoàn toàn trong dầu.

Tuy nhiên, có lẽ bạn ít được nghe nói đến tản nhiệt bằng cách... ngâm toàn bộ linh kiện máy tính ngập trong dung dịch. Tuy cách này có vẻ khó tin, nhưng nó hoàn toàn có thực.

Trong những năm qua, đã có những bộ máy tính được các modder trên thế giới tản nhiệt bằng cách ngâm toàn bộ linh kiện vào dầu thực vật, hoặc dầu khoáng. Bằng cách này, toàn bộ linh kiện sẽ luôn được làm mát một cách hiệu quả vì dầu khoáng truyền nhiệt tốt hơn đến 5 lần so với không khí. Dầu khoáng trong thùng máy sẽ được bơm đến hệ thống quạt để giảm nhiệt độ.

Vì sao hệ thống không bị hư hại khi nhúng ngập trong dầu? Về cơ bản, dầu khoáng tinh khiết hoàn toàn không có khả năng dẫn điện vì nó không có các hạt electron tự do như nước bình thường. Ngoài dung dịch dầu, người ta cũng đã thử nghiệm với dung dịch nước tinh khiết đã thử ion và hệ thống vẫn hoạt động một cách bình thường, tuy nhiên sau một thời gian nước sẽ làm các linh kiện bị gỉ sét và khiến nước khử ion mất khả năng dẫn điện nên nó không được sử dụng nhiều bằng dầu.

Linh kiện duy nhất không thể nhúng trong dầu chính là ổ cứng truyền thống. Ổ cứng này hoạt động bằng cách quay nhanh các phiến đĩa ở bên trong, nếu nhúng trong dầu sẽ cản trở sự quay của đĩa và khiến đĩa hư hại. Chúng ta có thể thay thế bằng ổ cứng dạng rắn SSD nếu sử dụng hệ thống tản nhiệt ngâm dầu này.

Mặc dù hệ thống này khá hiệu quả và vượt trội hơn các cách tản nhiệt truyền thống, nhưng chính vì sự phức tạp và đòi hỏi dung môi dầu luôn sạch, đồng thời case máy tính phải luôn kín đã khiến ứng dụng của việc ngâm dầu linh kiện khó được các modder tiếp cận. Được biết, chỉ có những modder nhiều kinh nghiệm mới dám làm điều khá tạo bạo này.

 

Theo Ict News

Được đăng vào

Viết bình luận