"Da điện tử" hiển thị thân nhiệt, huyết áp, nhịp tim ngay trên tay bạn

Bạn thậm chí thể biết tình trạng sức khỏe của ai đó chỉ bằng cách nhìn vào miếng dán thông minh trên tay của họ.

Theo Engadget, các nhà nghiên cứu tại ĐH. Tokyo đã phát triển thành công một miếng dán điện tử có thể đo được các đấu hiệu quan trọng trong cơ thể người như nhịp tim ngay trên màn hình hiển thị thời gian thực qua da.

Da diện tử thông minh không chỉ giúp phát hiện các vấn đề sức khỏe sớm mà còn cho phép mọi người có thể quan sát được tình hình sức khỏe của bạn.

Thiết kế của da điện tử kết hợp giữa một điện cực với kích thước nanomesh (Mesh thường dùng trong việc xác định các loại lưới nói chung), dây kéo dãn kèm theo đó là dải đèn micro LED (16x24) có thể xuất hình ảnh đơn giản theo thời gian thực.

Cảm biến trên da điện tử có nhiệm vụ đọc tín hiệu dưới da, bao gồm cả sóng điện tâm đồ và hiển thị ngay trên màn hình.

Giáo sư Takao Someya, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc ĐH. Tokyo khẳng định, da điện tử là một sản phẩm vô cùng đặc biệt: "Da điện tử của chúng tôi có thể hiển thị các đồ họa chuyển động đơn giản. Nó được làm từ vật liệu mỏng, mềm và có thể biến đổi hình dạng tự do".

Bộ cảm biến sinh học của da điện tử có thể ghép nối với smartphone và truyền tải dữ liệu thông qua kết nối đám mây tới các bác sỹ, chuyên gia y tế. Ngoài ra, thiết bị còn có khả năng nhắc nhở bệnh nhân uống thuốc đúng giờ.

Các loại màn hình tích hợp vào da trước đây thường có nhược điểm là nhanh chóng tan rã sau khi tiếp xúc với không khí và thường xuyên chịu tác động đàn hồi của da. Tuy nhiên với da điện tử thế hệ mới, chúng bền hơn và có độ căng ổn định.

Bộ cảm biến mới trên da điện tử của các nhà khoa học Nhật Bản có thể hoạt động liên tục khoảng 1 tuần mà không gây nên bất cứ triệu chứng sưng tấy nào. Thiết bị sử dụng các kỹ thuật sản xuất bo mạch thông thường nhằm giảm chi phí.

Công ty in ấn Nhật Bản Dai Nippon Printing (DNP), đơn vị hợp tác với ĐH. Tokyo, kỳ vọng sẽ sớm thương mại hóa da điện tử trong vòng 3 năm tới. Tất nhiên để bán ra thị trường, da diện tử sẽ cần phải đảm bảo có thời lượng pin tốt hơn, độ chính xác cao hơn, thoải mái khi đeo và sử dụng lâu dài để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại nhà cho bệnh nhân.

Da điện tử hứa hẹn sẽ thay thế các thiết bị chăm sóc y tế cồng kềnh và mở ra triển vọng mới cho việc ứng dụng công nghệ vào y học.

Nguồn: VNReview

Được đăng vào

Viết bình luận