Đột phá mới giúp pin smartphone tăng gấp đôi dung lượng, ứng dụng từ 2017

Sức mạnh của smartphone ngày càng được tăng cường nhưng công nghệ về pin vẫn hầu như đứng im một chỗ khiến nhiều nhà sản xuất phải đau đầu. Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ thay đổi với bước đột phá về dung lượng của pin lithium-ion mới đây.

Theo trang công nghệ Android Authority, các nhà nghiên cứu tới từ SolidEnergy Systems, một công ty thuộc Viện nghiên cứu Massachusetts (MIT) tại Mĩ đã thông báo họ vừa phát hiện ra cách để pin lithium-ion có thể tăng gấp đôi dung lượng mà vẫn giữ nguyên được kích thước như cũ. Phát hiện này được coi là một bước đột phá có ý nghĩa quan trọng với các nhà sản xuất smartphone và xe điện hiện nay.

Được biết, trong pin lithium-ion truyền thống, các ion lithium di chuyển từ một điện cực âm làm bằng graphite tới điện cực dương thông qua một quá trình gọi là điện phân, từ đó tạo ra dòng điện đi khắp thiết bị. Sở dĩ người ta sử dụng graphite để làm điện cực âm cho pin lithium-ion là do nó có tính ổn định và có thể chứa được một số lượng lớn các ion.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nếu thay graphite bằng một lá lithium-metal thì số lượng ion mà pin mang theo được sẽ tăng lên rất nhiều. Dù vậy, vấn đề ở đây là lithium-metal có xu hướng phản ứng thái quá với quá trình điện phân, gây quá nhiệt và thậm chí là bắt lửa.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu tại MIT đã quyết định nghiên cứu một giải pháp điện phân mới và đã thành công. Theo đó, giải pháp điện phân mới sẽ hạn chế những kích thích không đáng có trên lá lithium-metal và khiến nó hoạt động bình thường như graphite. Nhờ vậy, dung lượng của pin lithium-ion có thể tăng gấp đôi mà vẫn giữ nguyên được kích thước. Được biết, SolidEnergy Systems đã thành công trong việc chế tạo một viên pin có dung lượng lớn hơn pin của iPhone 6 nhưng lại có kích thước chưa bằng một nửa.

Được biết, công nghệ điện phân mới đang tiến tới các bước cuối cùng để làm thủ tục xác nhận bản quyền. Các nhà nghiên cứu dự kiến công nghệ này có thể sẽ trở thành một trong những công nghệ pin quan trọng nhất trong tương lai gần và sẽ bắt đầu được áp dụng rộng rãi ngay từ đầu năm 2017.  

 

Theo Vnreview

Được đăng vào

Viết bình luận