Học sinh Ý phát minh ra máy biến rác thải thành ốp lưng điện thoại

Một nhóm học sinh phổ thông trung học ở Ý đã phát minh ra một máy bán hàng tự động có thể nghiền các loại vỏ hộp bằng nhựa và biến chúng thành vỏ của điện thoại thông minh bằng cách sử dụng máy in hình 3D.

Bảo vệ trái đất, giữ gìn trái đất sạch đẹp hơn cho các thế hệ mai sau hay làm một điều gì đó có ích cho xã hội là những lập luận đầy thuyết phục trong các chiến dịch tuyên truyền tái sử dụng phế thải.

Nhưng có một sự thật rất đáng buồn là nhiều người chỉ coi trọng những lợi ích vật chất trước mắt chứ không thực sự để ý tới môi trường hay những lý lẽ thuyết phục trên.

Trong bối cảnh đó, một nhóm học sinh đã có sáng kiến tuyệt vời khiến có thể lôi kéo ngày càng nhiều hơn số người trẻ cùng chung tay vào chiến dịch tái sử dụng phế thải của họ. Nhóm học sinh này đã tạo ra một máy bán hàng tự động có thể nhận rác nhựa và biến chúng thành vỏ điện thoại thời trang phong cách.

Nhóm học sinh này gồm có Marco Tomasello, Daniele Caputo, Vincenzo Virruso, Vittorio Maggiore, Toni Taormina, và cô giáo Daniela Russo. Họ có chung một ý tưởng là tìm cách để khơi dậy ý thức bảo vệ môi trường của giới trẻ. Và thế là dự án MyProAction – máy làm vỏ điện thoại với nguyên liệu là chất phế thải, đã ra đời.

Nhìn bề ngoài, chiếc máy hệt như những máy bán hàng khác, nhưng thay vì nhận tiền nó lại chỉ chấp nhận đồ nhựa. Khi được nhận các vỏ nhựa  ấy, máy sẽ giao cho khách hàng một chiếc vỏ điện thoại.

Cái máy này sẽ nhận rác nhựa và biến nó thành các viên nhựa nhỏ, sau đấy máy in 3D đã được lắp sẵn sẽ dùng các viên nhựa này để tạo ra các vỏ điện thoại khác nhau.

Cũng không rõ là các vỏ điện thoại sẽ được làm luôn tại chỗ, ngay sau khi ai đó bỏ một lượng nhựa vào máy hay là được làm trước để người “mua” chỉ được chọn một trong số một vài mẫu vỏ có sẵn. Nhưng cách thứ hai nghe có khả thi hơn vì làm vỏ điện thoại bằng máy in 3D cũng tốn khá nhiều thời gian.

Mặc dù vậy, dự án này cũng quá tuyệt vời và được mọi người chào đón, đặc biệt ở nhiều trường học hoặc những nơi mà giới trẻ thường tụ tập qua lại.

Chỉ cần bỏ mấy cái vỏ nhựa vào máy thôi mà đã có trong tay một chiếc vỏ điện thoại xinh đẹp miễn phí thì ai mà chẳng thích! Hơn nữa, những chiếc máy này hạn chế việc mọi người vứt rác bừa bãi,  hoặc làm lãng phí các chai lọ bằng nhựa khi mà chúng có thể được dùng để tái chế cho mục đích khác.

Nhóm 5 em học sinh phổ thông trong dự án đã không thể ngờ rằng ý tưởng bé nhỏ của mình lại có thể trở thành hiện thực như thế này.

Sau khi các em được trao giải thưởng AXA Ảnh hưởng Xã hội Italy, dự án đã nhận được sự quan tâm rộng rãi khắp thế giới. Từ bốn chiếc máy ban đầu, các em đang tìm cách phát triển thêm nhiều máy hơn nữa để có thể “bán hàng” thêm ở nhiều nơi.

 

Tổng hợp 

Được đăng vào

Viết bình luận