Nga chuyển giao cho Việt Nam xe tăng tốt hơn Abrams

Không chỉ khẳng định thực hiện hợp đồng đúng cam kết, Nga còn tuyên bố những cỗ tăng T-90 chuyển giao cho Việt Nam còn tốt hơn Abrams của Mỹ.

Thông tin này được hãng thông tấn Nga Interfax dẫn ông Mikhail Petukhov, Phó giám đốc FSMTC của Nga cho biết khi dẫn đầu phái đoàn Nga tại triển lãm hàng không quốc tế tại Singapore: "Việc cung cấp lô xe tăng T-90S/SK sẽ được thực hiện theo đúng điều khoản ghi trong hợp đồng". Báo cáo hàng năm của nhà máy Uralvagonzavod cho biết, Nga sẽ chuyển 64 xe tăng T-90S/SK cho khách hàng "704" (Việt Nam).

Không chỉ tuyên bố hợp đồng sẽ được thực hiện đúng như ký kết, vị quan chức này còn khẳng định, những cỗ tăng Nga chuyển giao cho Việt Nam sẽ có sức mạnh công thủ toàn diện và ăn đứt xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams của Mỹ.

Tăng T-90 của Nga.

Theo nguồn tin này, trong năm 2017, nhà sản xuất Nga đã thực hiện hai hợp đồng cung cấp xe tăng T-90S/SK cho khách hàng. Một trong số hợp đồng đó với 64 xe tăng được ký kết với khách hàng nước ngoài 704. Hợp đồng thứ hai ký kết với khách hàng nước ngoài 368, sẽ xuất xưởng lô hàng đầu tiên gồm 73 xe tăng.

Vị quan chức này cho rằng, T-90S có nhiều điểm ưu việt khi so sánh với Abrams như trọng lượng nhẹ hơn 10 tấn, độ linh hoạt cao... Đặc biệt ưu điểm lớn nhất của lô tăng T-90 này là sở hữu hệ thống giáp và phòng vệ nhiều tầng hàng đầu thế giới.

Đầu tiên là TShU-1-7 Shtora-1. Hệ thống này có tác dụng làm nhiễu quá trình điều khiển đường ngắm bán tự động của hệ thống định hướng lắp trên tên lửa chống tăng. Tiếp theo là hệ thống gây nhiễu máy dò laser và thiết bị chỉ thị mục tiêu của kẻ địch thông qua các cảm biến, đèn nhiễu OTShU-1-7 và 12 ống phóng đạn khói...

Cùng với hệ thống phòng vệ cực tốt là hệ thống hỏa lực khá ấn tượng của T-90S với vũ khí chính là khẩu pháo nòng trơn 2A46 cỡ 125 mm có hệ thống nạp đạn tự động với cơ số 22 viên đạn sẵn sàng.

Ngoài các loại đạn tiêu chuẩn, T-90S còn phóng được tên lửa chống tăng AT-11 Sniper qua nòng để tiêu diệt đối phương từ cự ly xa tới 5.000 m, mục tiêu bao gồm cả xe tăng mang giáp phản ứng nổ lẫn trực thăng bay thấp.

Để hệ thống phòng vệ và tấn công hoạt động hiệu quả cao nhất trên chiến trường, tăng T-90S được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực với kính ngắm ngày - đêm, thiết bị ổn định và kính ngắm ảnh nhiệt giúp nâng cao khả năng hoạt động vào ban đêm và trong tình trạng thời tiết xấu.

Cùng với đó là hệ thống giáp phức hợp composite đi kèm giáp phản ứng nổ... Tất cả những trang bị tối tân này tạo nên một dòng xe tăng có sức mạnh tấn công và phòng thủ hàng đầu hiện nay.

Cũng theo ông Mikhail Petukhov, Nga bắt đầu chuyển giao T-90 cho Việt Nam từ cuối năm 2017. "Kết quả thông qua một loạt các cuộc đàm phán giữa các chuyên gia Nga và Việt Nam, hợp đồng cung cấp xe tăng T-90S và T-90SK đã được ký kết. Hiện nay, các bên đã bắt đầu thực hiện hợp đồng", ông Petukhov tiết lộ.

Nguồn: Báo Đất Việt

Được đăng vào

Viết bình luận