Nhật giới thiệu robot biết tự biểu cảm và phản ứng với môi trường

Được trang bị hàng loạt các cảm biến, 42 bộ truyền động khí nén và một "trung tâm thần kinh nhân tạo", robot Alter có khả năng tự phân tích đặc điểm môi trường xung quanh như độ ẩm, nhiệt độ, khoảng cách tới các vật nhằm đưa ra các chuyển động và nét mặt biểu cảm phù hợp.

Phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Nhật Bản, cô robot này đang được đặt tại Viện bảo tàng khoa học Nhật Bản và được xem như bước tiến bộ mới của công nghệ robot Nhật nói riêng và thế giới nói chung.

Mặc dù vẫn còn xa lắm mới đạt tới độ hoàn hảo như con người nhưng khi xem khả năng hoạt động của Alter thì chúng ta không khỏi có cảm nhận rằng đây chính là một trong những con robot nhân dạng giống với con người nhất từ xưa giờ. Thậm chí đôi khi là đáng sợ.

Nhóm phát triển cho biết dự án robot Alter được khởi xướng nhằm tạo nên chiếc cầu nối giữa việc lập trình một con robot cho nó di chuyển và khả năng tự đưa ra quyết định của nó.

Bằng cách sử dụng mạng nơ ron nhân tạo, nhóm nghiên cứu đã cho phép Alter có thể tự di chuyển tay, đầu và tư thế dựa vào cảm nhận môi trường của chính nó.

Mặc dù hiện tại các chuyển động trông có vẻ khá hỗn loạn do các tình huống môi trường quá phức tạp dẫn tới nhiều lệnh được ban hành một cách chồng chéo, tuy nhiên nhìn chung các cử động là rất linh hoạt và chi tiết, được phối hợp một cách khéo léo từ nét mặt, đôi mắt tới các ngón tay.

Giáo sư Ikeue tại Đại học Tokyo, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết bộ nhận diện kiểu mẫu dựa trên mạng nơ ron trong Alter hoạt động như những "quả lắc ghép nối", giúp hình thành nên chuỗi các chuyển động một cách trơn tru. Kouhei Ogawa, nhà nghiên cứu tại Đại học Osaka, người đã từng tiến hành các dự án về robot nhân dạng cho biết: "hiện Alter không giống con người, không di chuyển thật sự giống người nhưng đã "người hơn". Các chuyển động có vẻ ngẫu nhiên và vô nghĩa nhưng thật sự đó là một bước tiến mới".

 

Tổng hợp 

Được đăng vào

Viết bình luận