Robot sẽ sớm thay thế lực lượng lao động con người

Sẽ có người thắc mắc rằng tại sao chúng ta lại muốn tạo ra robot có khả năng làm các công việc của con người trong khi chúng ta đang có rất nhiều người cần việc làm?

Vẫn biết rằng, mục tiêu của việc chuyển giao lao động sang robot không phải là thay thế con người, mà chỉ là để giúp nâng cao năng suất và sự an toàn khi làm việc, bảo vệ con người khỏi những công việc nguy hiểm để họ tập trung vào các công việc cần đầu óc và sự sáng tạo. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển hiện tại của ngành công nghiệp robot, việc robot thay thế lực lượng lao động là rất đáng lo ngại.

Theo Tech Crunch, chúng ta chắc chắn sẽ đồng ý rằng con người không nên làm khối lượng công việc quá tải, phơi mình dưới bức xạ mạnh hay vất vả đi tìm kiếm các mỏ đất. Và một điều rõ ràng rằng, hiện nay ranh giới phân tách năng lực của robot và con người ngày càng trở nên mờ nhạt. Con người lo lắng robot sẽ thay thế các công việc của họ. Lo lắng này là hoàn toàn có cơ sở, bởi rõ ràng gần đây robot đã có ảnh hưởng lớn đến lực lượng lao động.

Những ngành nào sẽ có sự tham gia của robot nhiều nhất? Và ngành nào sẽ ít bị ảnh hưởng nhất? Có rất nhiều sự hiểu lầm, và cả sợ hãi về việc robot sẽ thay thế toàn bộ lực lượng lao động. Để vượt qua những điều này, cần có sự hiểu biết về giá trị con người cũng như những giới hạn hiện tại trong ngành công nghiệp robot. Câu hỏi quan trọng nhất là làm cách nào để con người và robot nên làm việc cùng nhau để cải thiện chất lượng và sự an toàn chứ không phải robot sẽ thay thế con người.

Robot và lực lượng lao động

Con người thường không hiểu rằng ngành công nghiệp robot không nhất thiết phải tạo ra sự thiếu hụt trong công việc của con người. Một trong số các đồng nghiệp của tôi đã góp sức phát triển robot. Anh giải thích sự hấp dẫn ban đầu của robot là việc chúng giúp tinh giản lực lượng lao động của con người. Nhưng điều đó đã không xảy ra. Điều xảy ra đó là robot đã cải thiện tối đa năng suất của mỗi người, giúp nâng cao hiệu suất công việc. Chưa có ai bị sa thải vì robot, ngược lại, các doanh nghiệp thậm chí còn cần nhiều người hơn.

Và rõ ràng việc chúng ta trở thành robot sẽ nhanh hơn rất nhiều so với việc robot trở thành con người chúng ta.

Một nghiên cứu của trung tâm nghiên cứu PEW đã chỉ ra, mặc dù công nghệ robot được coi là phương tiện giúp giảm thiểu nguồn nhân lực, nó cũng tạo ra nhiều công việc lương cao và loại bỏ những công việc lương thấp. Và dĩ nhiên, những công việc theo quy trình nghiêm ngặt nên giao cho robot thực hiện để cắt giảm chi phí và đảm bảo độ chính xác cao cho công việc.

Khi khảo sát về vấn đề robot và xe ô tô tự lái có ảnh hưởng như thế nào đến lực lượng lao động, 48% số người được hỏi tin rằng robot sẽ trực tiếp thay thế con người trong cả công việc chân tay lẫn trí óc. Mặt khác, 52% lại tin rằng, ngành công nghiệp robot sẽ giúp tạo ra nhiều công ăn việc làm hơn những công việc mà nó thay thế. Bởi robot có thể giúp chúng ta thoát khỏi các công việc lặp lại nhàm chán, lặp đi lặp lại để con người có thể tập trung vào các công việc sáng tạo hơn.

Biên tập viên Tech Crunch đã có một buổi trò chuyện rất thú vị khi đi cắt tóc và kể lại rằng: "Có một ngày tôi đã nói với người cắt tóc rằng tôi đang làm việc với robot, cô ấy đã dừng việc cắt tóc lại, tỏ rõ sự lo lắng và nói rằng cô ấy đã bị mất việc trước đây chính bởi vì sự phát triển của robot.

Hiện tại cô ấy đã có một công việc khó, cực kỳ khó. Cô thường tiếp nhận các yêu cầu của khách như: "Hãy cắt cho tôi kiểu đầu của George Clooney nhưng nhớ phải trông vui vẻ và độc hơn chút". Tôi chắc chắn rằng một con robot không thể hiểu những điều này. Chúng sẽ thậm chí không muốn hiểu và chỉ làm việc theo lập trình có sẵn. Cắt tóc thật sự không hề dễ, mỗi người lại có kiểu tóc và mẫu "đầu" riêng. Tôi biết tôi không bao giờ làm được việc này nếu tôi không phải là thợ cắt tóc, và tôi tin rằng cũng chẳng có con robot nào làm tốt được cả.

Tôi đã nói cô ấy không cần quá lo lắng về điều đó, nhưng cô vẫn tiếp tục nhìn tôi một cách hoài nghi. Cô ấy không nhận ra rằng dù robot có thể cắt một kiểu tóc chính xác đến từng milimet, nhưng cô ấy vẫn có lợi thế vượt trội. Cô ấy đã nhẹ nhàng mát xa cổ và đầu tôi trước khi cắt tóc và có thể tám chuyện với tôi về bất cứ chủ để gì để khiến cho tôi – khách hàng của cô ấy cảm thấy thoải mái nhất. Và dĩ nhiên những con robot cứng nhắc không làm được điều này".

Đây không phải sự lựa chọn "một mất một còn"

Robot sẽ thay thế cấu trúc lực lượng lao động, nhưng là theo chiều hướng tốt đẹp hơn. Ngay cả khi robot có thể thực hiện các cuộc phẫu thuật chính xác và đáng tin cậy hơn các bác sỹ phẫu thuật, thì cũng không bao giờ thay thế được họ. Máy tính ra đời không làm môn toán học chết đi. Nó chỉ giúp chúng ta cải thiện tốc độ và khả năng tình toán. Robot cũng vậy, chúng ra đời không phải để thay thế lực lượng lao động, mà để chắc chắn rằng chúng ta đạt được các giá trị to lớn hơn.

Và chúng ta cần chắc chắn có một khung mẫu đảm bảo tỷ lệ đầu vào của con người và robot được đan xen hợp lý để tối ưu hóa hiệu quả lao động.

Lời kết

Nếu chúng ta phân công công việc hợp lý, trong tương lai, con người sẽ nhờ lực lượng robot làm các công việc liên quan đến đào đất, khai thác mỏ hoặc điều khiển các thiết bị khai khoáng. Thay vào những việc đó, con người sẽ quan tâm đến người khác và có những cuộc thảo luận thú vị về việc làm thế nào để làm cho thế giới tốt đẹp hơn. Chúng ta sẽ có thời gian làm những thứ họ muốn và dành thời gian cho những người chúng ta yêu thương – những điều mà robot không được tận hưởng.

Bỏ qua những lo ngại về sự thống trị của robot, chúng ta chắc chắn sẽ được tự do như chúng ta đã chọn để chăm sóc cho bản thân tốt hơn. Chúng ta không cần chiến đấu với robot, chúng ta chỉ cần chiến đấu để duy trì sự khác biệt và giá trị "không thể thay thế" của con người, đó chính là sự linh động trong công việc.

Cuối cùng, hãy luôn nhớ rằng, con người tạo ra robot. Và không có điều ngược lại!

 

Theo Vnreview

Được đăng vào

Viết bình luận