Robot vượt địa hình đầu tiên trên thế giới có thể di chuyển như rắn

 Một nhóm nghiên cứu tại Israel đã phát triển một robot mới có khả năng di chuyển theo dạng sóng dựa trên chuyển động của loài rắn.

Từ trước đến nay, chúng ta cũng biết nhiều về việc các nhà khoa học sử dụng động vật làm hình mẫu cho robot. Mới đây, một nhóm nghiên cứu tại Israel đã phát triển một robot mới dựa trên chuyển động của loài rắn. Nhóm nghiên cứu cho biết đây là robot đầu tiên trên thế giới có thể tạo ra chuyển động theo hình sóng chỉ bằng một mô tơ.


Có tên là Single Actuator Wave Robot (SAW ), nó được tạo ra bởi tiến sĩ David Zarrouk, thuộc khoa Cơ Khí của Viện Công nghệ Israel, và một nhóm sinh viên của trường. “Ban đầu con robot được thiết kế để có thể bò bên trong ruột như một ống nội soi tự động (để quay phim đường ruột và sinh thiết), Zarrouk cho biết. “Tôi đã làm việc với dự án này nhiều năm và chỉ vài năm trước, tôi nghĩ ra thiết kế có thể tạo ra các chuyển động liên tục dạng sóng”.


Trung tâm của chuyển động này là một thanh có hình dạng xoắn ốc được tạo ra từ công nghệ in 3D trải dài trên phần thân của robot. Khi mô tơ đơn xoay phần này nó sẽ tạo ra chuyển động sóng liên tục và dẫn đến việc các khớp trên con robot sẽ di chuyển tiến lên hay lùi lại khi nó tiếp xúc với mặt đất.


Chuyển động dạng sóng này sẽ giúp cho SAW có thể di chuyển trên nhiều bề mặt khác nhau (như cát, cỏ, hoặc sỏi), và leo qua các chướng ngại vật hoặc đi qua đường hầm. Phần thân được gắn vào phần đầu có bánh xe, dùng để điều hướng, chứ không phải để hỗ trợ chuyển động. Thậm chí nó còn có phiên bản chống nước có khả năng bơi 6cm/s.

Trên mặt đất, nó có thể di chuyển với tốc độ tối đa là 57cm/s. Tốc độ của SAW được quyết định bởi tốc độ bước sóng, độ dài sóng, độ dày và biên độ của sóng. Phần thân tạo sóng của robot có thể được chế tạo theo nhiều kích thước khác nhau. Từ kích thước lớn cho việc tìm kiếm cứu hộ, cho đến kích thước nhỏ để dùng trong y học.

 

Robot đa địa hình SAW

“Trong tương lai, chúng tôi dự tính sẽ thu nhỏ nó lại cho đến khi có đường kính dưới 1cm”. Zarrouk nói. “Chúng tôi cũng dự tính tạo ra phiên bản lớn hơn bằng cách ghép hai robot lại với nhau qua một trục nối nhiều chiều và loại bỏ bánh xe”.

Theo Zarrouk thì SAW rất dễ điều khiển và đáng tin cậy, nó có trọng lượng rất nhẹ và không cần một bộ điều khiển phức tạp để tạo ra chuyển động sóng. Nó rất bền dù được làm ra bằng máy in 3D. “Chúng tôi đã thử nghiệm cho nó chạy qua nhiều bề mặt gồ ghề và robot luôn hoàn thành nhiệm vụ bò qua chỉ trong một lần thử và không phải bảo trì sau mỗi lần thử nghiệm”.

 


 

Tổng hợp 

Được đăng vào

Viết bình luận