Smartphone đầu tiên sử dụng màn hình kim cương sẽ ra mắt vào năm 2019

Loại mặt kính siêu cứng này hiện đang được thử nghiệm ngay khi bạn đọc bài viết này.

Với tất cả chúng ta, việc đánh rơi điện thoại và phát hiện ra màn hình đã bị vỡ luôn là một cơn ác mộng. Các nhà sản xuất điện thoại hiểu điều này, và họ đã thử nhiều cách để gia cố những chiếc màn hình mong manh dễ vỡ của smartphone. Một số sử dụng hoá chất để tăng cường độ cứng cho kính Gorrila Glass, phủ các lớp chống vỡ lên mặt kính, và đôi lúc còn dát pha lê lên mặt kính nữa. Theo trang công nghệ Cnet thì mới đây, một công ty cho biết đang làm việc với các nhà sản xuất điện thoại để thử nghiệm màn hình điện thoại làm từ kim cương đầu tiên trên thế giới, và sản phẩm của họ sẽ xuất hiện sớm nhất vào năm 2019.

Công ty mà chúng ta nói đến ở trên là Akhan và loại kính kim cương của họ sử dụng một lớp vân tinh thể nano, trong đó các tinh thể có khả năng sắp xếp một cách ngẫu nhiên thay vì được trải chúng ra mặt phẳng tinh thể. Chính sự sắp xếp ngẫu nhiên này đã giúp ngăn các vết nứt sâu hình thành và gây thiệt hại lên lớp vật liệu nằm bên dưới.

Kim cương được sử dụng ở đây là kim cương sản xuất trong phòng thí nghiệm. Kính kim cương Miraj của Akhan Semiconductor hứa hẹn sẽ là loại kính cứng hơn bất kỳ vật liệu nào đã từng được dùng để bảo vệ màn hình cảm ứng từ trước đến nay. Nó có thể được kết hợp với các loại vật liệu khác như Gorilla Glass, và sẽ đóng vai trò là lớp bảo vệ trên cùng.

Ban đầu, CEO Akhan là Adam Khan hứa hẹn rằng chúng ta sẽ được thấy những thiết bị đầu tiên sử dụng loại kính mới này vào cuối năm 2017. Tuy nhiên mọi chuyện đã không diễn ra như kế hoạch.

Hiện tại, vị CEO này cho biết công ty đang làm việc tích cực với các nhà sản xuất thiết bị để thử nghiệm. Tuy nhiên Adam Khan không tiết lộ danh tính các nhà sản xuất này, chỉ biết rằng các đối tác đang thử nghiệm khả năng chịu lực của loại kính kim cương này, đảm bảo rằng bề mặt mới này đủ tốt để dẫn truyền tín hiệu điện từ và bạn có thể thoải mái sử dụng ngón tay để sử dụng màn hình cảm ứng mà không lo ngại bất kỳ vấn đề gì.

Trước khi kính kim cương được ứng dụng lên điện thoại, các đối tác này sẽ cần phải nghiên cứu tìm hiểu chi tiết về quá trình sản xuất và phân phối của loại vật liệu mới. Họ phải đảm bảo rằng lớp phủ kim cương có thể được đặt lên trên bề mặt phủ cường lực, như Gorilla Glass chẳng hạn.

Ngoài ra, họ còn phải nghiên cứu để giảm thiểu sự phản xạ ánh sáng của kính kim cương. Màn hình điện thoại nếu có mức phản xạ cao sẽ gây khó khăn trong việc đọc nội dung, bởi những tia sáng chói sẽ cản trở quá trình này, và bạn phải giải quyết bằng cách tăng độ sáng màn hình, dẫn đến hao pin hơn thông thường.

Hiện Khan tuyên bố công ty của mình chỉ làm việc với một nhà sản xuất thuộc từng danh mục sản phẩm khác nhau, tức là chỉ một hãng điện thoại và một hãng sản xuất phụ kiện bảo vệ màn hình duy nhất. Nếu kết quả khả quan, họ sẽ mở rộng sang lĩnh vực đồ dùng thể thao và nhiều lĩnh vực khác nữa.

Về mặt giá cả, đừng nên trông chờ rằng loại kính kim cương này sẽ có giá rẻ, bởi quá trình phát triển kim cương trong phòng thí nghiệm và mang nó lên điện thoại là một quá trình cực kỳ tốn kém. Có thể chỉ những điện thoại cao cấp với màn hình chống vỡ, như chiếc Motorola Moto Z2 Force - phải thả rơi đến 28 lần mới vỡ màn hình - mới sở hữu màn hình công nghệ mới này.

Nguồn: VNReview.

Được đăng vào

Viết bình luận