Thế giới qua đôi mắt người bệnh mù màu

Thống kê cho thấy cứ 10 người trên thế giới sẽ có một người bị mù màu. Trong mắt người bình thường thế giới quả thực là muôn màu, nhưng với họ thì lại có một cái nhìn hoàn toàn khác.

Một số người tự biết họ là mù màu, nhưng lại không biết cụ thể là mù loại nào, còn một số người lại không hề biết về tình trạng của bản thân mình. Với sự phát triển của y học, những bí ẩn của bệnh mù màu dần dần đã được giải quyết, cuối cùng chúng ta đã có thể hiểu được thế giới này kỳ lạ và bí ẩn ra sao.

Một số người bị bệnh mù màu là do di truyền, một số là do bị tổn thương ở mắt, thần kinh thị giác, não v.v. Trên thế giới người đầu tiên phát hiện ra bệnh mù màu là nhà vật lý học khiếm thị người Anh John Dalton9 (1766-1844), ông cũng là người bị bệnh mù màu và chỉ có thể nhìn thấy màu lam, màu xanh và màu vàng, bệnh mù màu còn được gọi là bệnh Dalton (Rối loạn màu sắc bẩm sinh).

Có rất nhiều loại mù màu, chẳng hạn như mù hoàn toàn các màu, mù màu đỏ, mù màu xanh, mù màu lam xanh dương. Công ty EnChroma của Mỹ đã phát minh ra kính cho người mù màu, họ còn đưa ra một hệ thống kiểm tra trực tuyến để giúp mọi người kiểm tra khả năng nhận thức màu sắc của mình, giống như những bức ảnh này.

Nếu bạn nhìn không ra những con số trong ảnh thì nên đến bệnh viện để kiểm tra. Những loại mù màu khác nhau, cùng một bức tranh nhưng nhìn ra những hình dạng khác nhau. Với đôi mắt của người bình thường, những mặt cắt của những chiếc bút chì là vô số màu.

Đây là hình ảnh mà người mù màu đỏ nhìn thấy.

Với người mù màu xanh.

 Với người mù màu lam.

Mù tất cả các màu.

Mù màu tuy không phải là một căn bệnh khủng khiếp, nhưng nó cũng mang đến không ít những phiền phức trong cuộc sống. Ở môi trường có ánh sáng mờ thì tầm nhìn của họ sẽ rõ hơn. Tại thế chiến thứ II quân đồng minh thường chọn những người mù màu để nhập ngũ, bởi vì khả năng phân biệt độ sáng của của họ tương đối giỏi, có thể nhìn thấy kẻ thù kể cả khi đã qua cải trang. Ngoài ra, người mù màu luôn luôn cẩn thận hơn so với người bình thường khi nhìn mọi thứ. Sau khi đọc bài viết này, thì để nhận biết người bệnh mù màu cũng không phải là quá khó khăn?

Được đăng vào

Viết bình luận